Triệu chứng mất ngủHiện nay với nhịp sống nhanh của xã hội ngày càng phát triển thì tình trạng mất ngủ xảy ra với rất nhiều người đặc biệt thường gặp ở người cao tuổi.  Thống kê cho thấy nếu bạn mất đi 90 phút của giấc ngủ ban đêm, sẽ bị giảm 32% sự tỉnh táo vào lúc ban ngày. Cụ thể hơn thì các triệu chứng mất ngủ là như thế nào?

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Triệu chứng mất ngủ

Mất ngủ có thể phân loại thành mất ngủ cấp tính (mất ngủ ngắn hạn) hoặc mất ngủ mạn tính (mất ngủ có thể kéo dài một thời gian dài) căn cứ mức độ thường xuyên xảy ra và kéo dài bao lâu của tình trạng này. Mất ngủ cấp tính có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần. Mất ngủ mạn tính kéo dài một tháng hoặc lâu hơn.

Triệu chứng mất ngủ

Triệu chứng mất ngủ

Các triệu chứng mất ngủ rất dễ nhận biết như:

Chỉ ngủ thiếp đi một một thời gian ngắn, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

– Ban đầu mất ngủ chỉ gây ra những biểu hiện tâm thần như trầm cảm, toàn thân mệt mỏi, đau nhức xương cơ, cảm xúc ức chế, rối loạn hành vi, cáu gắt vô cớ. Nếu bạn hay mất ngủ có nguy cơ dẫn đến hội chứng buồn nản, nếu để lâu sẽ có thể gây nên bệnh khủng khoảng tâm thần, gây tâm lý lo âu, sợ hãi.

– Tình trạng mất ngủ ở phụ nữ cao hơn nam giới. Vào độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ có khuynh hướng mắc bệnh cao gấp 5 lần với triệu chứng kèm theo là nóng nhiệt, khó chịu và khó thở khi ngủ.

– Mất ngủ còn do bị bệnh tật thể chất như đau, mỏi, tê, dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản.

– Ngoài ra mất ngủ cũng là do hay sử dụng các chất kích thích não: Cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích, ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích.

Với các triệu chứng mất ngủ như trên nếu không điều trị để bệnh thành mãn tính thì sẽ có hậu quả như thế nào?

– Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý. Mất ngủ thoáng qua hay kéo dài cũng đểu ảnh hưởng đến khả năng làm việc/ học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc …

– Tỷ lệ mất ngủ có thể từ 4% cho tới 48%. Khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng của mất ngủ, 15% bị ngầy ngật trong ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ.30% bệnh mất ngủ có liên quan tới bệnh tâm thần.
Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh có tỷ lệ mất ngủ nhiều hơn nam giới, điều này có lẽ liên quan tới sự thay đổi hormone. Tuổi càng cao càng dễ mất ngủ.

– Ngay cả sự hơi buồn ngủ cũng đủ làm giảm sút khả năng tập trung chú ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe có thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết – một thời gian vừa đủ để gây tai nạn.

Như vậy một giấc ngủ sâu và ngon sẽ tránh cho chúng ta nhiều phiền toái về sức khỏe. Do đó chúng ta cần lưu ý và nhanh chóng cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng các biện pháp phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *