Trị mất ngủ đêm lấy bất biến ứng vạn biếnCác bác sĩ có một số gợi ý đáng ngạc nhiên cho những ai tỉnh dậy giữa đêm và không thể ngủ trở lại – một hình thức mất ngủ phổ biến nhất. Có thể coi đây là những cách trị mất ngủ đêm đã được khoa học kiểm nghiệm.

Có nên chữa quai bị bằng thuốc tây hay không

Có một kịch bản chung là bạn rơi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhưng lại bị tỉnh giấc 2-3 lần. Chỉ sau nửa giờ hoặc bằng việc nhìn chằm chằm lên trần nhà cuối cùng bạn có thể ngủ lại. Điều này hoàn toàn bình thường, là một cách cơ thể phản ứng lại với stress.

trị mất ngủ đêm

trị mất ngủ đêm

Nhưng đối với nhiều người, mất ngủ đêm có thể trở thành một rối loạn mãn tính. Trong thực tế, chỉ ngủ một chút là tỉnh còn phổ biến hơn việc không ngủ được cả đêm. Mất ngủ mãn tính thường được định nghĩa là khó ngủ ít nhất 3 lần/tuần trong 3 tháng trở lên.

Click giải mã hiện tượng: rối loạn giấc ngủ của giới trẻ hiện đại

Stress là nguyên nhân chính gây mất ngủ

  • Ông Michael Perlis – Giám đốc Chương trình Y học hành vi giấc ngủ tại Đại học Pennsylvania đã chỉ ra: mất ngủ kinh niên thường gắn liền với sự căng thẳng và lo lắng và thức dậy quá sớm có liên hệ đến bệnh trầm cảm.
  • Đôi khi rối loạn nhịp sinh học cũng là nguyên nhân.
  • Những nguyên nhân y tế có thể kể đến là chứng ngưng thở khi ngủ, đau mãn tính hoặc trào ngược dạ dày.

Cách trị mất ngủ đêm

Với những người chỉ đôi khi mất ngủ, điều tốt nhất để ngăn nó trở thành mãn tính là “không làm gì cả”.

uống cà phê vào buổi sáng giữ tỉnh táo

uống cà phê vào buổi sáng giữ tỉnh táo

Đừng ngủ ngày

Tiến sỹ Perlis khuyên ” Đừng ngủ trưa. Đừng đi ngủ sớm ngày hôm sau và tất cả mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp”. Ngủ bù có thể gây nên chứng mất ngủ kinh niên, bạn sẽ rất khó ngủ lại khi đến giấc. Thay vào đó hãy uống cà phê để tỉnh táo cả ngày, vẫn sinh hoạt bình thường. Nếu bạn có công việc quan trọng bắt buộc phải ngủ ngày để lấy sức khỏe, hãy đi ngủ muộn vào những đêm tiếp theo.

Đừng xem TV, điện thoại trước khi ngủ

Muốn trị mất ngủ về đêm, đừng để ánh sáng làm hỏng cả quá trình. Chỉ cần 1 tia sáng nhỏ sẽ làm giảm nồng độ melatonin điều chỉnh “chu kỳ thức – ngủ” ngay lập tức. Tùy thuộc vào thời gian nào trong đêm, ánh sáng có thể làm bạn khó khăn rơi vào giấc ngủ hoặc khiến bạn thức dậy vào sáng sớm. Vì vậy hãy tắt máy tính và di động trước khi đi ngủ. Một số bác sỹ trị liệu cấm người mất ngủ xem ti vi giữa đêm. Nhưng nếu thấy điều này quá cứng nhắc thì hãy nhớ đừng ngồi quá gần và đeo kính râm khi xem.

đeo kính râm xem TV

đeo kính râm xem TV

Đừng ăn lúc đêm khuya

Nếu bạn không thể ngủ vào giữa đêm, cũng đừng tìm đến bữa ăn nhẹ. Có bằng chứng cho thấy lượng calo nạp vào lúc này khiến trọng lượng tăng. Ngoài ra, làm một cái gì đó kích thích như ăn kem có thể dễ dàng thúc đẩy cơ thể thức dậy vào những đêm tiếp theo như một phản xạ có điều kiện để làm thứ mình thích.

Tham khảo cách chữa mất ngủ được ưa chuộng nhất hiện nay: thuốc ngủ thảo dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *