Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa bệnh đau dạ dày phổ biến hiện nayĐau dạ dày diễn ra ngày càng phổ biến bởi những thói quen tưởng chừng vô hại trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân và cách chữa bệnh đau dạ dày phổ biến hiện nay, nhưng cách nào là tốt nhất chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày là gì?

Nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày là gì?

  1. Lối sống và thói quen sinh hoạt

  • Hút thuốc lá quá nhiều: Không chỉ hại cho dạ dày mà hút thuốc lá ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nicotine trong thuốc lá sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin – những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, đồng thời ức chế sự tổng hợp prostaglandin – chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này.
  • Uống nhiều rượu, bia: Chất cồn trong bia, rượu phá hoại lớp nhầy bảo vệ của niêm mạc dạ dày.
  • Thói quen ăn uống không tốt: Ăn quá nhanh, ăn vội vàng, nhai chưa kỹ, ăn quá no dẫn đến ăn không tiêu, vừa ăn vừa đọc sách, xem ti vi…. đều là những thói quen không tốt cho dạ dày.
  1. Bệnh dạ dày do nhiễm các loại nấm, vi khuẩn

  • Nhiễm ký sinh trùng: thường do ăn các loại gỏi cá, mực sống hoặc nấu chưa chín nên bị nhiễm ấu trùng.
  • Nhiễm nấm dạ dày: thường gặp nhất là nấm Candida. Bệnh ở dạ dày – ruột (gastrointestinal candidiasis) do nấm Candida gây ra có thể dẫn tới viêm phúc mạc, có thể lan theo đường máu tới gan, các cơ quan khác.
  • Vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày: Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày.

Ngoài những nguyên nhân trên, những người thường xuyên sử dụng kháng sinh, người trải qua xạ trị hoặc người thường xuyên làm việc căng thẳng không có thời gian nghỉ ngơi điều độ cũng dễ bị bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Liệt kê ưu và nhược điểm một số cách chữa đau dạ dày

Sử dụng thực phẩm chức năng

Một số loại thực phẩm chức năng có thể kể đến như Tràng Vị Khang, Đại tràng hoàn-P/H, Bio Curmin…

Ưu điểm: Tiện dụng, dễ mua , dễ sử dụng.

Nhược điểm: Chi phí mua thuốc dài, thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ điều trị chứ không chữa dứt điểm được bệnh.

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa đau dạ dày là 1 phương pháp an toàn

Sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa đau dạ dày là 1 phương pháp an toàn

Những bài thuốc lưu truyền trong dân gian như dùng dạ dày nhím, nghệ vàng, mật ong…để chữa bệnh dạ dày cũng được biết đến khá phổ biến.

Ưu điểm: Tính an toàn cao, ít tốn kém hơn những phương pháp khác.

Nhược điểm: Đòi hỏi người bệnh kiên trì sử dụng trong thời gian dài, đồng thời, những bài thuốc này chỉ phát huy tác dụng khi bệnh mới chớm, ở giai đoạn đầu.

Điều trị tại các phòng khám, bệnh viện lớn

Với các thiết bị y tế hiện đại, người bệnh được khám lâm sàng, nội soi để chuẩn đoán bệnh kỹ lưỡng. Một số loại thuốc thường được sử dụng: nizatidine, famotidine; cimetidin, lanzoprazole…

Ưu điểm: Thuốc tác dụng nhanh, giúp người bệnh dạ dày, đau thượng vị thoát khỏi sự đau đớn sớm.

Nhược điểm: Chi phí điều trị cao, đối với bệnh bước vào giai đoạn mãn tính thì khó điều trị dứt điểm, lạm dụng thuốc gây kháng thuốc , nhờn thuốc.

Dùng các bài thuốc Đông Y

Các vị thuốc chủ yếu là thảo dược thiên nhiên, tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh dạ dày, đau bụng của từng người để lương y gia giảm các vị thuốc.

Ưu điểm: An toàn, hiệu quả bền vững, điều trị bệnh tận gốc.

Nhược điểm: Thời gian tác dụng lâu, phụ thuộc vào cơ địa từng người.

Trên đây là một vài phương pháp chữa bệnh dạ dày, chướng bụng đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay kèm ưu-nhược điểm của nó. Phụ thuộc vào tình trạng và hoàn cảnh của từng người để chọn phương pháp điều trị phù hợp mang lại kết quả tốt nhất.

cách chữa đầy hơi chướng bụng cho bà bầu khi mang thai

nếu bị đau bụng nên ăn gì thì tốt cho người bị đau bụng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *