Thuốc trị mất ngủNgày nay, không những người có tuổi mà những người trẻ cũng hay mắc chứng bệnh mất ngủ. Mất ngủ không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây tổn hại đến sức khỏe không nhỏ. Một số loại thuốc trị mất ngủ dưới đây có thể khắc phục chứng mất ngủ cho bạn.

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Thuốc trị mất ngủ

Thuốc trị mất ngủ chia làm 2 loại là thuốc nam và thuốc tân dược.

Thuốc nam

Trong dân gian từ xưa đã tận dụng những cây thuốc nam chữa bệnh mất ngủ, lại có tác dụng an thần, giảm suy giảm thần kinh, xua tan mệt mỏi… Dưới đây là những cây thuốc nam chữa bệnh mất ngủ được ưa dùng hiện nay.

– Cây vông còn có tên khác là cây vông nem, hải đồng bì hay thích đồng bì, có vị hơi chát, đắng nhạt, tính bình. Lá vông nem có tác dụng an thần, ức chế hệ thần kinh trung ương, tạo cảm giác buồn ngủ, sát trùng, hạ nhiệt và một số công dụng khác. Từ xưa, người dân đã sử dụng lá vông để điều trị các chứng mất ngủ, khó ngủ, đau đầu rất hữu hiệu.

– Lạc tiên còn gọi là lồng đèn, mắc mát, tiên lạc, hồng tiên hay long châu mọc hoang ở khắp nước ta trừ vùng nước ngập. Tác dụng chính của cây lạc tiên là trị bệnh mất ngủ, khôi phục từng bước giấc ngủ chất lượng tốt cho người mắc bệnh mất ngủ. Ngoài ra, nó còn chữa chứng dễ bị kích thích, lo sợ, giải lo âu.

thuốc trị mất ngủ

thuốc trị mất ngủ

– Hạt sen là nguyên liệu nấu ăn được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài vị thơm ngon, hạt sen còn được dùng làm thuốc chữa mất ngủ, khó ngủ rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tá dụng làm mát, giải nhiệt, an thần, kháng viêm và chống oxy hóa rất hữu hiệu.

Ngoài ra còn rất nhiều loại cây, quả khác có tác dụng giúp an thần, ngủ ngon bạn có thể tìm hiểu thêm.

Thuốc tân dược

thuốc trị mất ngủ

thuốc trị mất ngủ

Một số loại thuốc tân dược, chẳng hạn như zolpidem (Ambien), eszopiclone (Lunesta), zaleplon (Sonata) hoặc ramelteon (Rozerem), cũng giúp bạn có được giấc ngủ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các loại thuốc này có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngoài ra, tác dụng không mong muốn của thuốc ngủ tân dược có thể bao gồm buồn ngủ vào ban ngày, kích động, ảo giác…. Các biểu hiện này thường rõ rệt hơn ở người lớn tuổi.

Bác sĩ thường khuyên không nên dùng thuốc ngủ trong hơn một vài tuần, nhưng một số thuốc mới được phê duyệt để sử dụng không thời hạn.

Nếu có trầm cảm kèm mất ngủ, bác sĩ có thể kê đơn một thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần, chẳng hạn như trazodone (Desyrel), doxepin (Sinequan, Adapin) hoặc mirtazapine (Remeron).

Thuốc kháng histamin cũng gây ra buồn ngủ. Nhưng kháng histamin có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, và chúng có thể gây tác dụng phụ như buồn ngủ ban ngày, khô miệng và nhìn mờ.

Thuốc ngủ tân dược như “con dao hai lưỡi”, do vậy để tìm được giấc ngủ ngon có thể thay bằng những thảo dược dưỡng tâm an thần an toàn hơn, dùng lâu dài được.

Chọn lựa loại thuốc cho phù hợp sẽ rút ngắn quá trình chữa bệnh và giúp bạn đỡ tốn kém hơn, lấy lại được giấc ngủ ngon cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *