Thực sự thì bạn cần phải ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?Giấc ngủ vẫn luôn là điều bí ẩn với con người. Có người chỉ cần ngủ 5, 6 tiếng là đủ năng lượng cho ngày hôm sau, nhưng cũng có những người phải ngủ đủ 8 tiếng, ít hơn một chút là cơ thể sẽ mệt mỏi ngay lập tức. Tại sao lại như vậy?

1.1

Bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu tiếng?

Theo các chuyên gia về giấc ngủ nghiên cứu rằng, trẻ em 1-3 tuổi cần ngủ đến 14, 15 tiếng, những người trong độ tuổi trưởng thành từ 14-20 tuổi cần ngủ 8 tiếng/ ngày còn những người trưởng thành cần ngủ đủ 7-8 tiếng. Thực tế vẫn có rất nhiều người chỉ ngủ 5, 6 tiếng/ngày là đủ.

Có một ghi chép rằng: Vào những năm 60, khi Carlin Black còn là một sinh viên, ông đã luôn sắp xếp cho mình một lịch học dày đặc, mỗi kỳ ông đăng ký từ 17-18 tín chỉ, chuyên ngành không chỉ là hóa học mà còn cả toán học và triết học.

Nhưng ông không như chúng bạn khác, chẳng bao giờ đến thư viện học bài dù bài tập chất thành núi. Khi bạn bè vào thư viện học thì ông đi tập gym hay chơi bài trong ký túc xá. Khi bạn bè ngồi chơi thì ông đi ngủ, ông ngủ từ 10 giờ tối, rất sớm so với các sinh viên khác. Tuy nhiên khi bạn bè đang say giấc nồng thì Carlin lại thức dậy và học bài, làm bài một mình. Ông tiết lộ rằng, đó là khoảng thời gian yên tĩnh và là khoảng thời gian quan trọng nhất, ông có thể làm tốt mọi việc vào quãng thời gian này. Thường thường ông sẽ đi ngủ vào lúc 4h sáng và tỉnh dậy vào đúng 6h sáng và không cần đồng hồ báo thức.

Carlin cho hay, 4 tiếng một đêm là khoảng thời gian nhiều nhất ông có thể ngủ, dù trước đây hay bây giờ đã hơn 70 tuổi, ông vẫn chẳng thể nào ngủ được quá 5 tiếng đồng hồ. Mặc dù chỉ ngủ 4 tiếng như ông vẫn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn.

1.2

Với Carlin chỉ 4 tiếng là đủ, nhưng thật không may với hầu hết chúng ta, giấc ngủ là thứ không thể thiếu. Một nhà di truyền học đến từ trường Đại học California – San Francisco nói rằng, để có thể làm việc hiệu quả nhất, 90% dân số loài người cần ngủ từ 7-9 tiếng, có khoảng 3-5% cần ngủ ít hơn 6,5 tiếng trong khi đó chỉ có 1% có thể hoạt động bình thường với việc ngủ ít hơn 5 tiếng và Carlin nằm trong 1% đó bởi ông có một đặc điểm di truyền cho phép cơ thể hoạt động bình thường chỉ với nửa số thời gian ngủ so với người bình thường. Những người khác, dù muốn học ngủ ít cũng không được, bởi cơ thể không cho phép.

Điều gì xảy ra nếu con người không ngủ.

1.3

Cách tốt nhất để hiểu vai trò của giấc ngủ đối với con người đó là nhìn vào những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không ngủ. Như chúng ta vừa nói ở trên, có người chỉ ngủ 4- 5 tiếng là đủ, nhưng con số này rấ ít. Phần lớn tất cả mọi người đều cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng, chỉ ít đi 1 -2 tiếng là sẽ thấy cơ thể thay đổi vào sáng hôm sau khi thức dậy.

Các nghiên cứu cho hay, thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của não bộ. Nếu bạn từng thức đêm trong khoảng thời gian dài, chắc chắc tính cách bạn sẽ trở nên cộc cằn, hay than vãn, mau quen, dễ bị cáu, bực, khó chịu. Không chỉ thế, mất ngủ còn ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất con người, nó gây ra một loạt các rắc rối như khó thở, tăng nguy cơ béo phì, nguy hiểm cho người bị huyết áp cao, khiến bạn nhanh già nua…

Hiện tại có không ít người mắc chứng mất ngủ, có thể là do người già khó ngủ, do công việc bận rộn, hay do bị mất ngủ kinh niên… Dù là vì lý do nào đi chăng nữa, bạn hãy thử xây dựng cho mình một thói quen đi ngủ vào đúng giờ. Theo như thần y Hoa Đà đã chia sẻ, bạn chỉ cần ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 23-1h sáng nó tương đương với 6 giờ. Vì vậy nên giường đi ngủ từ 10h là sự lựa chọn hợp lý.

1380790352-earplug-o_hvnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *