Suy nghĩ nhiều làm mất ngủ, phải làm sao?Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 43 tuổi, gia đình có biến cố nên thời gian gần đây cứ vào nửa đêm là tôi lại khó ngủ, hay bị thức giấc giữa chừng và rất khó để ngủ lại. Nằm không ngủ được nên tôi thường suy nghĩ linh tinh, về tất cả mọi chuyện liên quan đến gia đình, con cái, công việc. Càng nghĩ càng khó ngủ hơn và bị đau đầu thêm. Xin bác sĩ cho biết có cách nào để cải thiện chứng suy nghĩ nhiều làm mất ngủ không? Cảm ơn nhiều.

(Thanh Hằng, Hà Tĩnh)

Chào chị,

Qua những gì chị kể thì nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ là do suy nghĩ nhiều về biến cố nào đó trong gia đình. Và sau khi bị mất ngủ thì chị lại tiếp tục suy nghĩ về những điều đó khiến chứng mất ngủ càng trầm trọng hơn. Vậy mấu chốt của vấn đề chính là ở đây, chị đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng lại không biết khắc phục nó thế nào.

Suy nghĩ nhiều làm mất ngủ về đêm

Suy nghĩ nhiều làm mất ngủ về đêm

Suy nghĩ nhiều làm mất ngủ về đêm

Nhìn từ góc độ y khoa, đối với phụ nữ ở độ tuổi của chị, đây là giai đoạn khởi đầu cho thời kỳ tiền mãn kinh nên trong cơ thể cũng có những thay đổi nhất định. Việc thay đổi về hormone sẽ khiến chị cảm thấy nhạy cảm hơn, thường xuyên cáu gắt, bực bội hay dễ bị stress vì những ức chế tinh thần dù là nhỏ. Mất ngủ về đêm cũng là hiện tượng được nhiều người ghi nhận.

Phụ nữ vốn đã hay suy nghĩ hơn nam giới. Lại thêm nhà chị đang có biến động nên ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của chị. Nếu chị không biết cách gạt bỏ những suy nghĩ ra khỏi đầu thì căn bệnh mất ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc hiện tại. Đồng thời, nó sẽ diễn biến thành mãn tính khi chị về già, rất khó chữa trị.

>>> Có nên sử dụng dược phẩm melatonin chữa bệnh mất ngủ?

Suy nghĩ nhiều bị mất ngủ phải làm sao?

Nếu có thể chị hãy giải quyết hết những biến cố trong gia đình để tinh thần được thư thái, tự nhiên giấc ngủ sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, một số biện pháp bổ trợ chị có thể áp dụng ngay như sau:

1 cốc sữa ấm sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn

1 cốc sữa ấm sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn

  • Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ 30 phút
  • Tạo 1 giờ đi ngủ và 1 giờ thức dậy cố định hằng ngày
  • Luyện thiền để tập trung tinh thần, gạt bỏ hết mọi suy nghĩ phiền muộn trong đầu. Chỉ cần ngồi khoanh chân như đài sen trên giường, hai tay thả lỏng, khép hờ đặt lên đùi, nhắm mắt, hít vào thật sâu rồi nín thở mấy giây sau đó từ từ thở ra, đẩy hết không khí ra bên ngoài. Chú ý lúc ngồi thiền có thể kết hợp nghe nhạc thiền, không gian phòng ngủ cần yên tĩnh để không bị phân tâm bởi bất kỳ điều gì.
Hoa tam thất- “thần dược” chữa mất ngủ

Hoa tam thất- “thần dược” chữa mất ngủ

  • Việc ăn uống cũng rất quan trọng, chị không nên ăn quá no hay ăn nhiều đồ chiên xào nhiều dầu mỡ vào bữa tối. Lý do là bởi nó sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Chị có thể uống trà hoa tam thất mỗi ngày để nâng cao chất lượng giấc ngủ. Chỉ cần dùng 1 – 3 hoa tam thất khô hãm với nước sôi như uống trà hằng ngày sẽ giúp an thần, dễ ngủ hơn.
  • Để không bị tỉnh giấc giữa đêm bởi những yếu tố khách quan chị nên chọn phòng ngủ yên tĩnh, ít ánh sáng và để các thiết bị điện tử cách giường ít nhất 1m.

>>> Top 4 cách dùng thuốc ngủ thảo dược hiệu quả

>>> 4 bài thuốc hay chữa mất ngủ chỉ trong 1 tuần

Comments

  1. Phương linh Reply

    Em năm nay 14 tuổi em thức rất khuya tới 12h đến 1h mấy mà chưa ngủ được trong người cảm thấy khó chiệu em phải làm sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *