Sự thật “khó đỡ” về căn bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dàyBạn đã bao giờ cảm thấy mình có các biểu hiện đau tức, nóng rát, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nôn ói, … liên miên, ăn không ngon, ngủ không yên?.Bạn đã biết đó là biểu hiện của bệnh gì và đã biết cách để  căn bệnh khó chịu này “biến mất không còn dấu vết” ? Nhưng, bạn đã biết sự thật về căn bệnh “khó đỡ” về căn bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hay chưa?

  1. Viêm xung huyết hang vị dạ dày dễ mắc, khó lành

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm giãn nở do ứ máu nhiều. Thường xuất hiện sau khi dùng rượu, bia, hóa chất, thuốc (nhất là các thuốc giảm đau chống viêm không streroid), các chất kích thích như cà phê, ớt…

Do hang vị là vị trí lưu giữ thức ăn ở dạ dày lâu nhất nên các thuốc thường rất khó tác động và nguy cơ tái phát cũng rất cao.

  1. 90% viêm xung huyết hang vị dạ dày là do HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): chiếm đến 90% các trường hợp mắc bệnh. HP thường xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống và ẩn sâu dưới lớp nhầy bảo vệ niêm mạc. Tại đó chúng giải phóng ra các độc tố gây xung huyết, viêm và loét.

Ngoài ra còn có: thuốc, rượu bia, chất kích thích, ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng, stress

90% viêm xung huyết hang vị dạ dày là do HP

90% viêm xung huyết hang vị dạ dày là do HP

 

 

 

  1. Đau tức, cồn cào, nóng rát, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nôn ói, mệt mỏi => Triệu chứng điển hình của viêm xung huyết hang vị

Đau: bệnh nhân thường đau âm ỉ, bỏng rát hoặc thậm chí cồn cào, dữ dội. Đau tăng khi đói hoặc khi ăn các thức ăn chua, cay, nóng hoặc căng thẳng thần kinh; giảm sau khi sử dụng các thuốc làm giảm axit dịch vị.

Các triệu chứng khác: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn uống không tiêu, không ngon miệng, người mệt mỏi, gầy sút…

  1. Dễ mắc, khó chữa, nguy cơ biến chứng cao

Trên thực tế bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày dễ mắc nhưng rất khó chữa, dễ tái phát do hang vị dạ dày là nơi lưu giữ thức ăn lâu nhất, dễ bị tổn thương nhất nên nếu không điều trị triệt có nguy cơ cao gặp các biến chứng như viêm loét hang vị, xung huyết, xuất huyết tiêu hóa…

  • Loét dạ dày sâu, rộng: Viêm trợt hang vị dạ dày nếu để kéo dài sẽ dần dần hình thành những vết loét bên trong dạ dày, khi đó bệnh sẽ khó chữa hơn và dẫn tới nguy cơ xuất hiện những biến chứng tiếp theo.
  • Chảy máu dạ dày: Có thể chảy máu âm ỉ hoặc rầm rộ khiến bệnh nhân đi ngoài phân đen hoặc thậm chí ói ra máu, phải cấp cứu kịp thời.
  • Thủng dạ dày: Biến chứng này gây đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau như dao đâm, bụng cứng như gỗ và thường xuyên nôn mửa. Nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ tử vong.
  • Hẹp môn vị: Bệnh nhân sẽ cảm thấy ăn uống không tiêu, nặng bụng, ợ chua nhiều. Càng ngày bệnh nhân càng nôn ói nhiều hơn, người mệt mỏi, cơ thể gầy sút.
  • Ung thư hóa: Nhất là trường hợp viêm loét, xung huyết dạ dày do vi khuẩn HP thì có nguy cơ biến chứng ung thư cao hơn so với các trường hợp khác.

 

 

  1. Viêm xung huyết hang vị dạ dày cần chữa sớm, triệt để

Với những người mắc viêm xung huyết hang vị tốt nhất nên điều trị triệt để. Cần tuân thủ điều trị của bác sỹ, tránh lạm dụng thuốc Tây gây ra tình trạng kháng thuốc, cơ thể mệt mỏi, tái phát liên miên.

Bên cạnh đó, để viêm xung huyết hang vị “biến mất không dấu vết” thì ngoài việc giải quyết các triệu chứng thì cần làm lành vết trợt loét ngay, phục hồi mạch máu niêm mạc hang vị từ giai đoạn sớm.

cách chữa đầy hơi chướng bụng cho bà bầu khi mang thai

mẹo chữa tắc nghẽn dạ dày từ thứ nước uống tưởng chứng có hại

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *