Những biến chứng của bệnh zona bạn cần phải chú ýBệnh zona, hay còn có tên dân gian là bệnh giời leo, là một trong những bệnh phổ biến điển hình ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Ngoài ra, đây được xem là một bệnh phổ biến ở trẻ em và được hình thành từ cùng loại virus gây ra. Thời tiết mưa, ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để lây truyền bệnh nhanh chóng. Các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ về những biến chứng của bệnh zona bạn cần phải chú ý

Bệnh zona, hay còn có tên dân gian là bệnh giời leo

Bệnh zona, hay còn có tên dân gian là bệnh giời leo

Đây là biến chứng thường bắt gặp nhất, là các triệu chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi mà các nốt phát ban đã biến mất. Thường thì những người tuổi dưới 50 sẽ hết đau ngay sau khi khỏi bệnh. Biến chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với những người trên 50 tuổi mắc triệu chứng bệnh zona, thường tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và bệnh càng dai dẳng. Đối với những người mắc bệnh zona thần kinh tuổi từ 60 tuổi trở lên, thì cứ khoảng 4 người có thể có 1 người bị biến chứng thành đau thần kinh sau zona, những cơn đau có thể kéo dài hơn một tháng. Tuy nhiên, ở một số người nó kéo dài trong suốt thời gian vài tháng, thậm chí lâu hơn trong một số trường hợp. Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi chữa bệnh

zona

Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi chữa bệnh

Phát ban sẽ có các mụn nước tiếp đến bị vỡ và rồi trở nên khô, đóng thành vảy trên da. Phát ban thường biến mất trong khoảng một hoặc hai tháng, mặc dù cơn đau vẫn còn, thường được gọi là đau dây thần kinh postherpetic. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể kéo dài 1 năm.

Bệnh zona thường được chữa bệnh với một hỗn hợp các loại thuốc kháng virus, thuốc hỗ trợ giảm đau và các loại kem làm dịu cơn ngứa.

Kháng virus nên sử dụng thường xuyên khi bị zona than kinh  là aciclovir, vì nó giúp làm giảm thời gian lây lan của virus, và giảm xác suất của các di chứng. Thuốc giảm đau như paracetamols có thể giúp làm dịu cơn đau liên quan với virus và kem calamin được bôi để giảm hiện tượng ngứa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *