Nguyên nhân mất ngủBước lên giường, bạn vẫn thao thức, trằn trọc mãi mà không thể nào ngủ được. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn cần phải xem lại nguyên nhân mất ngủ là do đâu để từ đó có thể khắc phục và tìm cách điều trị. Nếu thiếu ngủ sẽ khiến sức khỏe bạn giảm sút ảnh hưởng đến cuộc sống, hãy biết cách để luôn có một giấc ngủ ngon và sâu nhé.

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Nguyên nhân mất ngủ

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến và xảy ra vì nhiều lý do. Đối với một số người, mất ngủ chỉ kéo dài khoảng một vài đêm sau đó trở lại bình thường. Một số người khác lại gặp chứng mất ngủ khoảng tháng. Những người mắc chứng mất ngủ gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, ngủ sâu hoặc cả hai. Kết quả là họ ngủ quá ít hoặc giấc ngủ kém chất lượng cho nên luôn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.

Một số nguyên nhân mất ngủ mà bạn cần chú ý.

Căng thẳng dẫn tới mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ

Một số bệnh nhân bị mất ngủ do quá căng thẳng về vấn đề tiền bạc, công việc, sức khỏe, gia đình có chuyện buồn, tiếng ồn, ánh sáng. Tuy nhiên sau khi những căng thẳng đã hết thì họ vẫn tiếp tục bị mất ngủ.

Do tuổi tác

Chu kỳ thức – ngủ sẽ thay đổi theo tuổi tác. Khi bước vào giai đoạn cao niên tâm sinh lý thay đổi nên thời gian dành cho giấc ngủ sẽ ít đi, bạn thường ngủ muộn và thức dậy sớm, thậm chí trằn trọc khó ngủ vào bao đêm, mặc dù ban ngày bạn ngủ ít hoặc không ngủ.

Vấn đề tâm thần dẫn tới mất ngủ

Về cơ bản các vấn đề về sức khỏe tâm thần đều ảnh hưởng tới giấc ngủ. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần thường gặp như:

– Rối loạn tậm trạng do trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực

– Rối loạn lo âu: sợ hãi, căng thẳng sau chấn thương.

Có vấn đề về sức khỏe

Giấc ngủ bị rối loạn do cơ thể gặp phải những vấn đề sức khỏe như:

– Bệnh tim

– Bệnh hô hấp: phỗi tắc nghẽn, hen suyễn.

– Bệnh thần kinh: parkinson, alzheimer

– Vấn đề hormon: tuyến giáp hoạt động quá mức.

– Vấn đề về sinh dục tiết niệu: chứng tiểu đêm, tiểu không tự chủ, tiền liệt tuyến mở rộng.

– Bệnh khớp: chân tay buồn, nhức mỏi,…

Lạm dụng ma túy và chất kích thích

Nguyên nhân mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ

Rượu và lạm dụng ma túy, nicotine và uống rượu quá nhiều caffeine (có trong trà, đồ uống năng lượng, cà phê) cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tác dụng phụ của thuốc

Có một số loại thuốc điều trị gây rối loạn giấc ngủ như: thuốc chống trầm cảm, thuốc động kinh, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc kháng viêm, thuốc điều trị bệnh hen,…

Nếu mất ngủ làm cho các hoạt động thường ngày gặp khó khăn thì hãy gặp bác sĩ để xác định các nguyên nhân của bệnh mất ngủ và từ đó điều trị bệnh đúng phương pháp giúp bạn lấy lại giấc ngủ ngon hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *