Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ emThông thường, chứng mất ngủ được xem là triệu chứng chỉ xảy ra đối với người lớn. Thế nhưng, nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ. Vậy nguyên nhân mất ngủ ở trẻ em là gì? Mất ngủ ở trẻ em có nguy hiểm gì đến sức khỏe của trẻ không?

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ em

Theo một số tài liệu cho biết có khoảng 25% số trẻ em bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Hiện tượng này chủ yếu được biểu hiện thông qua việc ngáy, nghiến răng khi ngủ, hay bị tỉnh giấc, khó thở khi ngủ, thở bằng miệng, nói mê… Tất cả những biểu hiện này thường bị mọi người xem nhẹ. Một số cha mẹ còn nghĩ rằng trẻ không muốn ngủ là do trẻ làm nũng, không muốn ngủ mà thôi, chứ không phải do bệnh tật gì gây ra cả.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng khó ngủ, mất ngủở trẻ là một chứng bệnh phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, mất ngủ, nhưng chủ yếu gồm những nguyên nhân sau.

Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ em

Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ em

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nguyên nhân có thể gây mất ngủ ở trẻ em đó là sợ bóng tối; ngủ hay gặp ác mộng; cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về trường học hoặc cuộc sống gia đình; trải qua biến cố lớn trong cuộc sống, như cha mẹ ly dị, chuyển nơi ở, ốm đau; môi trường ngủ không thoải mái như quá nóng hoặc quá lạnh, quá đông người trên một chiếc giường; trẻ đói bụng.

Ngoài ra, mất ngủ ở trẻ em có thể là do thiếu dinh dưỡng thường đi kèm với tình trạng chán ăn, giảm ăn, giảm bú, nôn ói, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Cuộc sống hiện đại, trẻ em thường ăn các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt. Tuy nhiên, những thực phẩm này thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết và sẽ gây chứng mất ngủ ở trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn các thực phẩm tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cha mẹ cũng cần cân nhắc cho trẻ dùng các viên bổ sung các loại khoáng chất và vitamin nói trên.

Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm.

Dù có nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ, nhưng sự giám sát cần thiết từ bậc phụ huynh sẽ giúp trẻ điều chỉnh để vượt qua. Cha mẹ phải cho trẻ ăn những khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe, đồng thời phải giám sát và theo dõi lối sống của trẻ để bảo đảm con trẻ có sự nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thay đổi lối sống và khẩu phần ăn chưa đủ để giúp trẻ “thoát khỏi” chứng mất ngủ, đến lúc này thì bậc phụ huynh nên tham vấn bác sĩ để điều trị cho con mình.

Trẻ ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh trưởng và trí lực. Do đó cha mẹ cần phải chú ý đến vấn đề này để giúp trẻ có một cơ thể phát triển khoẻ mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *