Nguyên nhân chính gây ra đau dạ dày cấp là gì ?Đau dạ dày cấp có thể là do bệnh dạ dày chuyển biến vô cùng xấu, cơn đau dữ dội, có thể do tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn mới như loét dạ dày chuyển sang thủng dạ dày, viêm ruột thừa cần phẫu thuật.

Đau dạ dày cấp gây ra cơn đau dữ dội ở khoang dạ dày. Dạ dày là một khu vực giải phẫu giáp lề dưới của xương sườn và cơ hoành ở trên, xương chậu ở bên dưới và sườn ở hai bên. Mặc dù cơn đau có thể phát sinh từ các mô của thành dạ dày bao quanh khoang dạ dày (như da và cơ bắp), đau dạ dày là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả cảm giác khó chịu, có nguồn gốc từ các cơ quan trong khoang dạ dày. Nguyên nhân chính gây ra đau dạ dày cấp là gì ?

viêm dạ dày cấp có nguy hiểm không

viêm dạ dày cấp có nguy hiểm không

Nguyên nhân chính gây đau dạ dày cắp ?

Những vấn đề phức tạp về bệnh đau dạ dày thường xuất phát bởi tình trạng viêm của cơ quan (ví dụ, viêm ruột thừa, tá tràng, …), kéo dài hoặc hiện tượng xưng viêm của một cơ quan (ví dụ, tắc nghẽn ruột, tắc nghẽn ống mật do sỏi mật, sưng gan với viêm gan), hoặc thiếu máu đến cơ quan đó (ví dụ như đại tràng thiếu máu cục bộ).

Đau bụng cũng có thể xảy ra mà không có tình trạng viêm, xưng phồng hoặc thiếu máu. Một ví dụ quan trọng thứ hai là hội chứng ruột kích thích (IBS). Ruột kích thích không gây ra các cơn đau bụng, nhưng được định nghĩa là các cơn co thắt cơ đường ruột bất thường hoặc dây thần kinh trong ruột nhạy cảm bất thường dẫn tới cảm giác đau đớn không thích đáng (nội tạng siêu nhạy cảm). Triệu chứng đau dạ dày bất thường không dễ nhận biết nguyên nhân cụ thể.

viêm dạ dày cấp dùng thuốc gì

viêm dạ dày cấp dùng thuốc gì

Về mặt kỹ thuật, phần diện tích được mô tả ở trên, dưới là xương chậu bao gồm bàng quang tiết niệu và trực tràng, cũng như tuyến tiền liệt ở nam giới, và các tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng ở phụ nữ. Thông thường, khó để nhận biết nếu đau dạ dày đến từ các cơ quan dưới dạ dày hoặc xương chậu (khung chậu đau).

Thỉnh thoảng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau đớn dưới dạ dày ngay cả khi nó phát sinh từ cơ quan gần đó chứ không từ khoang dạ dày, như là viêm loét dạ dày, tử cung hay buồng trứng. Mặt khác, bệnh nhân cũng có thể đau dạ dày với các biểu hiện từ bên ngoài. Ví dụ, viêm tụy có thể gây cảm giác đau ở phía sau. Những cơn đau sau này không thể được xác định chính xác nguyên nhân dựa theo vị trí đau. Thay vào đó, cơ quan gây đau có thể cách xa nơi người bệnh cảm nhận thấy cơn đau (tức là, nó xuất phát từ khu vực khác nhau).

Và bây giờ : chúng ta cùng tìm hiểu đâu là nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *