NGỦ HAY MƠ CÓ SAO KHÔNG?Ngủ mơ vốn là 1 trạng thái rất bình thường mà hầu như tất cả chúng ta đều trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên nếu ngày nào bạn cũng mơ, những giấc mơ không đầu không cuối hoặc lặp lại nhiều lần gây ra không ít mệt mỏi vì mất ngủ. Lúc này phải làm gì, hay ngủ mơ liệu có phải là bệnh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ngủ mơ là sẽ là bình thường khi…

Ai cũng biết giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, nếu không, chúng ta đã chẳng dành đến hơn 1/3 đời mình để ngủ. Không ăn 1 ngày  đã là mệt mỏi nhưng nếu cả ngày không được ngủ chút nào thì có lẽ chúng ta sẽ kiệt sức mất. Giấc ngủ chỉ được đảm bảo nếu người trưởng thành ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày.

3458329_header

Mơ ngủ có thể xảy ra với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi. Có không ít khoa học nghiên cứu về giấc mơ nổi bật lên là thuyết “nhớ và quên”. Nếu lý thuyết “quên” cho rằng việc mơ hằng đêm sẽ giúp bộ não thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành lúc chúng ta thức.

Nói 1 cách dễ hiểu hơn, bộ não người cũng giống như bộ nhớ của 1 chiếc điện thoại, muốn nạp cái này vào thì phải loại bỏ cái khác ra. Hành động mơ ngủ giống như 1 cây chổi giúp quét dọn những thứ vô ích để bộ não có thêm khoảng trống lưu giữ thông tin. Đây là lý do giải thích vì sao khi tỉnh dậy chúng ta thường không thể nhớ ra cụ thể những gì xảy ra trong giấc mơ của mình.

8e3ngu-mo

Ngược lại, thuyết “nhớ” lại cho rằng giấc mơ là cách để não bộ củng cố trí nhớ bằng việc nhắc lại 1 số chi tiết chúng ta đã trải qua thực tế. Tuy nhiên tất cả đều khẳng định, mơ ngủ là trạng thái cơ thể hết sức bình thường, ai cũng có thể gặp.

Khi nào mơ ngủ trở thành “bất bình thường” ?

  • Những giấc mơ lặp đi lặp lại 1 cách ám ảnh
  • Ngủ mê mệt, ngủ nhiều quá mức hoặc những giấc mơ ngắn, ngắt quãng làm bạn liên tục bị tỉnh giấc
  • Mơ đi kèm đái dầm, mộng du, nói mơ hay vung tay vung chân
  • Khi tỉnh dậy bạn thấy mệt mỏi, kiệt sức

gap-12-giac-mo-sau-ban-phai-can-than-vi-dang-bi-bao-benh-1196754

Người thường xuyên trải qua những giấc mơ kiểu này chia sẻ, họ cảm thấy khủng hoảng, lo sợ mỗi khi màn đêm kéo xuống, giấc mơ giờ đã biến thành ác mộng. Kéo dài khoảng 1 tuần chúng có thể biến 1 người đang vui vẻ khỏe mạnh bình thường thành 1 người tiều tụy, hốc hác và lúc nào cũng sẵn sàng cáu gắt với tất cả mọi thứ.

Phải làm gì để tránh ngủ mơ ảnh hưởng đến sức khỏe?

  • Hầu hết mơ ngủ kéo dài xảy ra khi bạn để đầu óc stress, mệt mỏi quá mức do áp lực công việc hay cuộc sống. Vì vậy hãy đảm bảo xử lý hết những tác động tâm lý tiêu cực này trước khi đặt lưng xuống giường.
  • Ăn uống và tập luyện nhẹ điều độ hằng ngày cũng góp phần không nhỏ vào việc giúp bạn có 1 giấc ngủ ngon.
trà hoa tam thất sẽ mang lại cho bạn 1 giấc ngủ sinh lý trọn vẹn

trà hoa tam thất sẽ mang lại cho bạn 1 giấc ngủ sinh lý trọn vẹn

  • Nếu đã có tiền sử mắc các chứng khó chịu liên quan đến giấc ngủ thì bạn không nên lạm dụng trà đặc, cà phê hay rượu bia.
  • Thuốc ngủ không phải là sự lựa chọn hoàn hảo bởi chúng không thể mang đến cho bạn giấc ngủ sinh lý tự nhiên. Tốt nhất hãy thay thế bằng các giải pháp đến từ thiên nhiên như dùng trà hoa tam thất.
  • Khi ngủ không nên để tay lên ngực, nhất là phần tim bởi sẽ làm tim bị chèn ép, khi đó, tim sẽ co bóp chậm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu nên não.

Chúc bạn có 1 giấc ngủ ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *