Làm thế nào để không bị mất ngủ?Chào bác sĩ,

Em năm nay mới ngoài 20 tuổi, đáng lẽ đây là lứa tuổi ăn được ngủ được nhưng chẳng hiểu sao em lại hay bị thức giấc vào nửa đêm về sáng. Khi lên giường nằm ngủ em cũng phải trằn trọc 1 lúc lâu, suy nghĩ về rất nhiều chuyện rồi mệt quá thiếp đi lúc nào không biết. Xin bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để em không bị mất ngủ nữa? Em xin cảm ơn.

(minhthanh198@…com)

Làm thế nào để không bị mất ngủ?

Làm thế nào để không bị mất ngủ?

Chào bạn,

Mất ngủ đang là căn bệnh nhận được sự quan tâm của xã hội bởi số người mắc chứng bệnh này không ngừng tăng lên mỗi năm và bệnh ngày càng được “trẻ hóa”. Mất ngủ giờ đây không  còn là bệnh “độc quyền” của người già mà rất nhiều bạn trẻ như trường hợp của bạn cũng đang bị chứng mất ngủ làm phiền.

Nguyên nhân mất ngủ là do đâu?

Muốn trả lời được câu hỏi làm thế nào để không bị mất ngủ bạn cần phải biết nguyên nhân khiến mình bị mất ngủ là gì. Đối với những người trẻ tuổi như bạn thì nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Học tập, làm việc quá căng thẳng
  • Vừa mới trải qua cú sốc lớn về tâm lý (thất tình, bị bạn bè lừa gạt…)
  • Lo lắng về một điều gì đó trong cuộc sống
  • Thức quá khuya dẫn đến đồng hồ sinh học bị loạn nhịp, đêm không ngủ được nhưng ngày rất mệt mỏi và buồn ngủ
  • Có thể bạn đang sử dụng loại thuốc điều trị bệnh nào đấy và mất ngủ là do tác dụng phụ của thuốc gây ra
  • Môi trường ngủ không tốt (phòng ngủ quá nhiều ánh sáng, ồn ào, mặc quần áo quá chật khi ngủ….)

>>> Phương pháp chữa trị mất ngủ, khó ngủ rất ĐƠN GIẢN mà HIỆU QUẢ

Làm thế nào để không bị mất ngủ?

Muốn có được giấc ngủ ngon bạn hãy thử một số mẹo sau đây:

  1. Thay đổi tư thế ngủ

chiều cao của gối thích hợp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

chiều cao của gối thích hợp sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu bạn thích nằm nghiêng, hãy kẹp 1 chiếc gối mỏng vào giữa hai chân, nếu nằm thẳng, hãy đặt chiếc gối dưới khoeo chân, tuyệt đối không nên nằm sấp khi ngủ sẽ bị khó thở. Tư thế của đầu cũng rất quan trọng, bạn nên chọn 1 chiếc gối vừa phải để tránh bị cứng cổ, mỏi cổ sau khi thức dậy.

  1. Tắt tất cả những nguồn ánh sáng có màu xanh

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong bóng tối mắt của chúng ta rất nhạy cảm với màu xanh, thậm chí là những khe, đốm ánh sáng rất nhỏ phát ra từ chiếc điều khiển ti vi, màn hình điện thoại hay đồng hồ kỹ thuật số cũng sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

1 thói quen nữa có thể khiến bệnh mất ngủ diễn biến xấu là khi thấy nằm lâu không ngủ được chúng ta thường xem giờ, điều này làm gia tăng phần lo lắng về 1 ngày bận rộn sắp tới mà bạn chưa ngủ được. Tốt nhất, nên cho đồng hồ vào ngăn kéo tủ  hoặc để nó cách xa ít nhất 1 m so với giường ngủ của bạn.

Lạm dụng công nghệ là nguyên nhân mất ngủ

Lạm dụng công nghệ là nguyên nhân mất ngủ

  1. Thiết lập đồng hồ sinh học đúng chuẩn

Một số bạn trẻ thường có thói quen thức rất khuya vào tối hôm trước sau đó ngủ bù đến tận trưa hôm sau. Kéo dài tình trạng này vô hình chung khiến đồng hồ sinh học của bạn bị “loạn nhịp”. Khi nó đã hình thành phản xạ có điều kiện mà dân gian hay gọi là “quá giấc”, “quen giấc” thì việc bạn có muốn ngủ đúng giờ cũng rất khó. Để tránh tình trạng này tốt nhất, hãy cố gắng duy trì cho mình việc ngủ trước 11h đêm và thức dậy vào trước 7 giờ sáng, có thể thời gian đầu sẽ hơi khó khăn nhưng dần dần mọi việc sẽ ổn thôi.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Mẹo dùng hạt sen chữa mất ngủ ĐÚNG CÁCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *