Khắc phục chứng mất ngủ khi mới mang thai vô cùng đơn giản3 tháng đầu mới mang thai là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi trong đó nhiều thai phụ phản ánh họ thường bị chứng mất ngủ làm phiền. Vậy mất ngủ khi mới có thai do đâu và cách điều trị tình trạng này thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ khi mới có thai và cách khắc phục

Mất ngủ khiến cơ thể người bình thường trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng và sự khó chịu này tăng lên gấp nhiều lần đối với phụ nữ mang thai. Ngày thì ốm nghén nôn ọe, ăn không ăn được, tối lại bị chứng mất ngủ làm phiền khiến nhiều mẹ bầu phải “than trời”. Việc biết được tại sao mình bị mất ngủ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này hiệu quả hơn.

  1. Đau ngực

đau tức ngực thường diễn ra nhiều hơn vào ban đêm

đau tức ngực thường diễn ra nhiều hơn vào ban đêm

Ngực căng lên và đầu ngực nở rộng ra là dấu hiệu cho biết bạn đã mang thai, chúng sẽ kéo dài suốt 9 tháng 10 ngày tiếp theo và đôi khi sẽ tạo phiền toái cho giấc ngủ của bạn. Nhiều thai phụ, đặc biệt là những người mang thai con so cho biết họ cảm thấy đau nhức, sưng đầu vú đặc biệt vào ban đêm. Quá trình tạo sữa chuẩn bị nuôi con này sẽ khiến bạn khó ngủ hơn nhưng tuyệt đối bạn không nên xoa nắn ngực bởi hành động kích thích tạo cảm giác này có thể gây sẩy thai.

Thay vào đó hãy điều chỉnh tư thế nằm, thai còn nhỏ có thể nằm ngửa hoặc nghiêng sang trái là tốt nhất. Khi đi ngủ bạn cũng có thể tháo áo ngực ra cho thoải mái hoặc chọn loại áo có kích thước phù hợp, thoải mái.

>>> Trị mất ngủ đêm lấy bất biến ứng vạn biến

  1. Buồn tiểu nhiều lần

buồn tiểu có thể khiến mẹ bầu thức giấc vào nửa đêm

buồn tiểu có thể khiến mẹ bầu thức giấc vào nửa đêm

Đây cũng là lý do bạn bị mất ngủ khi mới mang thai. Lý do của hiện tượng tiểu đêm ở phụ nữ mới mang thai là tử cung còn nhỏ chưa đẩy hẳn lên khỏi xương chậu nên chúng tạo thành lực ép xuống bàng quang khiến bạn thường xuyên buồn tiểu.

Không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ hết khi bạn kết thúc 3 tháng đầu nhưng để giảm bớt sự khó chịu, hạn chế việc thức giấc nửa đêm thì bạn nên hạn chế lượng chất lỏng uống vào buổi tối, dù là nước hay sữa. Bù lại, hãy rải đều lượng nước vào tất cả các khoảng thời gian trong ngày, trong khi ngủ hãy để đèn ngủ mức tối nhất hoặc tắt hết điện bởi phụ nữ mang thai cũng nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường.

  1. Sự thay đổi hormone

sự thay đổi các hormone có thể khiến bạn bị mất ngủ khi mới mang thai

sự thay đổi các hormone có thể khiến bạn bị mất ngủ khi mới mang thai

Nghe thì có vẻ rất mâu thuẫn nhưng thực tế thì khi mới mang thai 100% mẹ bầu đều có cảm giác buồn ngủ suốt cả ngày tuy nhiên đến tối lại khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Lý do là bởi khi mang thai lượng hormone progesterone tăng cao khiến bạn lúc nào cũng mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật và người yếu, làm việc kém hiệu quả hơn bình thường rất nhiều.

Đấy là chưa kể, với nhiều mẹ chứng ốm nghén không chỉ hoành hành vào ban ngày mà ngay cả khi đi ngủ họ vẫn cảm thấy buồn nôn. Mặc dù đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường khi mang thai nhưng nếu nó khiến bạn khó ngủ, hãy cải thiện bằng cách ăn nhẹ 1 thứ gì đó có vị ngọt trước khi lên giường. Thực phẩm sẽ giúp lượng đường huyết cao hơn 1 chút, lấn át cảm giác nôn nao khó chịu.

 >>> Khắc chế bệnh khó ngủ bằng chế độ ăn đúng cách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *