Giải mã hiện tượng rối loạn giấc ngủ của giới trẻ hiện đạiViệc “không thể mở mắt nổi” vào sáng hôm sau là hậu quả của 1 đêm ngủ không ngon giấc. Hệ lụy của điều này là tinh thần mệt mỏi, không đủ tỉnh táo và minh mẫn để làm bất cứ việc gì trong ngày. Nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần, rất có thể bạn đã bị rối loạn giấc ngủ. Tại sao lại như vậy, chúng ta sẽ cùng giải mã chúng ngay sau đây.

Rối loạn giấc ngủ có phổ biến không?

Không chỉ gặp ở người già, rối loạn giấc ngủ cũng xảy ra nhiều ở đối tượng người trẻ tuổi. Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ mất ngủ chiếm từ 4-48% dân số, 15% số đó không thể tập trung làm việc gì vào ban ngày và 30% bệnh mất ngủ có thể diễn biến thành tâm thần.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ

Nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người bị rối loạn giấc ngủ (cụ thể là đêm hôm trước không thể ngủ được nhưng sáng hôm sau việc lết ra khỏi giường là điều cực kỳ khó khăn) là do đồng hồ sinh học của họ bị thiết lập quá chậm.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Flinders (Adelaide, Australia) trên 1000 người đã đưa ra con số thống kê tới 15% thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính. Nguyên nhân là do đồng hồ sinh học của họ chạy “chậm”, hằng đêm vào thời điểm từ 2-4 giờ sáng họ mới có thể ngủ. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không thể thức dậy đúng giờ vào hôm sau.

>>> Phương pháp chữa trị mất ngủ, khó ngủ rất ĐƠN GIẢN mà HIỆU QUẢ

Nguyên tắc điều trị chứng rối loạn giấc ngủ

Dùng thuốc ngủ chỉ là giải pháp tạm thời

Dùng thuốc ngủ chỉ là giải pháp tạm thời

Rối loạn giấc ngủ không chỉ là tình trạng “thức khuya dậy muộn” mà còn là việc thường xuyên bị tỉnh giấc khi đang ngủ, rất khó để đi vào giấc ngủ. Khi điều trị cần kết hợp cả nguyên nhân và triệu chứng để tìm ra giải pháp hiệu quả. Thuốc ngủ, thuốc an thần có thể sử dụng được nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Mọi nguyên tắc về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về dùng.

Một vài điều cần nhớ để chữa rối loạn giấc ngủ hiệu quả:

  • Cố gắng tìm ra nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến mất ngủ. Chẳng hạn nếu bạn mất ngủ do hôm đó uống quá nhiều cà phê, làm việc quá muộn, ăn quá no vào bữa tối… hãy “thẳng tay” loại bỏ nguyên nhân đó
  • Tâm thế khi ngủ: hãy nhớ, giường chỉ để ngủ, hãy “giũ” sạch công việc, phiền não, căng thẳng, lo âu trước khi bước lên giường. Tập thói quen nằm xuống là ngủ ngay.
trà hoa tam thất chữa rối loạn giấc ngủ

trà hoa tam thất chữa rối loạn giấc ngủ

  • Việc tạo 1 giờ ngủ cố định hằng ngày cũng rất quan trọng trong việc thiết lập lại đồng hồ sinh học. Nó sẽ hình thành 1 phản xạ có điều kiện, đúng giờ đó mỗi ngày, bạn sẽ lên giường và đi ngủ, dân gian gọi phản xạ này là “quen giấc”.
  • Trà: uống trà hoa tam thất hoặc trà tâm sen vào buổi tối để kích thích giấc ngủ.
  • Đến giờ ngủ, hãy cách ly hoàn toàn với điện thoại, máy tính, ti vi. Có chăng chỉ nên nghe 1 bản nhạc nhẹ hoặc đọc 1 cuốn sách lãng mạn.
  • Tâm lý lo lắng mình sẽ bị mất ngủ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn có ngủ ngon hay không. Hãy gạt bỏ tất cả, nhắm mắt và thả đầu óc bay bổng, giấc ngủ sẽ kéo đến lúc nào bạn không hay.

>>> Điều trị bệnh mất ngủ bằng thuốc nam

 >>> Cách chữa trị bệnh mất ngủ, khó ngủ về đêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *