Điều trị mất ngủMất ngủ là khi ta rất khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc mãi mới chợp được mắt, khi đã chợp mắt thì lại ngủ không sâu, khó duy trì được giấc ngủ lâu dài; thức, ngủ nhiều lần trong đêm, tỉnh dậy lúc tờ mờ và khó ngủ tiếp được. Điều trị mất ngủ cũng cần có phương pháp kết hợp tìm nguyên nhân gây mất ngủ để khắc phục giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ từ nguyên nhân

Mất ngủ có thể do sinh hoạt (thuốc lá, rượu, cà phê, trà, ăn no, thay đổi giờ ngủ, lo âu…); do thực thể (đau ốm, bệnh tật…). Do vậy bạn nên tạo môi trường thích hợp cho việc nghỉ ngơi như ; tắt hết thiết bị phát sáng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ như đèn, tivi, điện thoại, máy tính; sử dụng giường đệm, gối ngủ thích hợp duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng…

Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng, uyển chuyển không đánh thức sự nghỉ ngơi của cơ thể, mà còn giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, bạn không nên giữ tâm trạng lo lắng, bất an, bởi nó chỉ khiến bạn càng khó ngủ hơn.

Dùng thuốc

Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ

Dùng thuốc an thần, gây ngủ tổng hợp như: Diazepam (Seduxen), Stinox,…. Cơ chế gây ngủ của Diazepam nói chung và Seduxen nói riêng thường gây ngủ cưỡng chế bằng cách ức chế thần kinh trung ương. Vì vậy làm cho bệnh nhân ngủ dậy không thấy tỉnh táo, ngủ gà, lơ mơ cả ngày, mệt mỏi, giảm trương lực cơ, ngại vận động. Dùng lâu quen thuốc, không có thuốc không ngủ được.

Thuốc an thần gây ngủ từ dược liệu như: Rotundin (củ bình vôi), tâm sen, lạc tiên, thảo quyết minh,… an thần, giúp dễ đi vào giấc ngủ nhưng không kéo dài được giấc ngủ, người bệnh thức dậy sớm (1-2 giờ sáng) rồi trằn trọc không ngủ lại được.

Ngày nay, đã có thêm các lựa chọn mới như việc sử dụng các sản phẩm thảo dược kết hợp các biện pháp dân gian cùng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Điều trị mất ngủ bằng bấm huyệt

Điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ

Việc thực hiện bấm huyệt không nhất thiết phải thực hiện tất cả và đầy đủ mà chỉ cần thực hiện bấm huyệt một vài huyệt đạo , nếu người nào có nhiều kinh nghiệm hơn thì có thể thực hiện nhiều hơn .

Việc bấm huyệt để ngủ ngon và sâu hơn đã được đông y thực hiện từ ngàn xưa , việc bấm huyệt này sẽ làm giảm đau , lo âu ,.. những nguyên nhân này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mất ngủ . Nếu không rành về những huyệt đạo này thì các bạn có thể tham gia các khóa học về xoa bóp bấm huyệt hoặc tham khảo những tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này .

Nếu bạn đã thử các phương pháp chữa trị chứng mất ngủ và phương pháp điều trị liệt kê ở trên và vẫn đang gặp khó khăn về giấc ngủ, một bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ sẽ rất cần thiết. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp cho mất ngủ nếu:

– Tình trạng mất ngủ không được cải thiện

– Mất ngủ đang gây ra vấn đề lớn ở nhà, nơi làm việc, hoặc trường học

– Bạn đang gặp phải triệu chứng đáng sợ như đau ngực hoặc khó thở

– Mất ngủ xảy ra gần như mỗi đêm và ngày càng nghiêm trọng

– Mang theo một cuốn nhật ký bên cạnh giường để viết ra tất cả những điều xảy ra với bạn. Bác sĩ có thể dựa vào cuốn nhật ký để chẩn đoán bệnh hoặc rối loạn giấc ngủ đó để có hướng giải quyết tốt nhất.

Trên đây là một số cách điều trị về chứng mất ngủ, hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình cách chữa trị chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất để luôn có giấc ngủ ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *