Đau thượng vị có những biểu hiện cơ bản nào bạn cần biếtTheo thống kê của bộ y tế, nữ giới có khả năng mắc chứng đau vùng thượng vị đi ngoài cao hơn nam giới nhiều. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay và là một trong những biểu hiện thường thấy ở người đau dạ dày. Vậy, Đau thượng vị có những biểu hiện cơ bản nào bạn cần biết?

Đau vùng thượng vị là cơ đau xuất hiện ở vùng xung quanh và trên rốn, cơn đau mới đầu thì âm ỉ, xuất hiện với tần suất thấp nên người bệnh hay chủ quan. Càng về sau cơn đau càng có xu hướng xuất hiện nhiều, người bệnh có thể bị đau nhói, lan rộng từ vùng quanh rốn ra các bộ phận khác như lưng, hông… Nếu không chữa trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm loét, thậm chí là ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chứng đau thượng vị đi ngoài, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Cơn đau xuất hiện khi người bệnh ăn hoặc uống các đồ ăn kích thích dạ dày như bia, rượu hoặc các đồ ăn chứa axit như dấm, chanh, bún…
  • Người bệnh có tiền sử các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa như viêm túi mật, viêm loét dạ dày ta tràng, hoặc mắc các bệnh liên quan đến gan.

Đau vùng thượng vị đi ngoài có thể khiến cho cơ thể có một số biểu hiện bất thường như: đau bụng, cơn đau có thể âm ỉ hoặc quặn lên từng cơn tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Người bệnh có xuất hiện triệu chứng đi ngoài, phân lỏng không kiểm soát được, từ đó kéo theo việc cơ thể suy nhược mất nước. Khi người bệnh xuất hiện những biểu hiện trên thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám chữa. Đau thượng vị đi ngoài rất có thể mới chỉ là một biểu hiện của hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm như: thủng dạ dày, ruột, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng, viêm ruột…

 

Người bệnh cũng cần chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt để tránh làm cho bệnh chuyển biến xấu hơn. Không nên ăn uống các đồ ăn có nồng độ axit cao như đồ chua, dấm, chanh hoặc các đồ ăn chứa chất kích thích như cà phê, rượu…

Người bệnh cũng nên thường xuyên đến khám bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện để mang lại lợi ích tối đa cho cơ thể.

Nếu người bệnh đang theo pháp đồ điều trị của bác sĩ, cần tuyệt đối nghiêm ngặt tuân thủ chúng để đảm bảo hiểu quả cao nhất trong quá trình chữa bệnh.

Ngay cả khi khỏi bệnh rồi thì bạn cũng cần hết sức chú ý, tuyệt đối không để bệnh quay lại bởi sẽ càng gây khó khăn cho việc chữa trị.

triệu chứng đau dạ dày và đau bụng gồm những biểu hiện nào đặc trưng

 

các biện pháp chữa trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất bạn cần biết

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *