Có nên sử dụng dược phẩm melatonin chữa bệnh mất ngủ?Tác dụng phụ và những hệ lụy xấu của thuốc ngủ đã khiến những bệnh nhân bị chứng mất ngủ e dè và cảnh giác. Giờ đây, họ có xu hướng tìm đến các loại dược phẩm hỗ trợ lấy lại giấc ngủ tự nhiên hơn, đặc biệt là melatonin. Vậy có nên sử dụng dược phẩm melatonin chữa bệnh mất ngủ không?

<< Tin tức: 4 bài thuốc chữa bệnh mất ngủ chỉ trong 1 tuần

Melatonin chữa bệnh mất ngủ là gì?

melatonin chữa bệnh mất ngủ

Melatonin chữa bệnh mất ngủ

Melatonin được sản xuất từ tryptophan trong tuyến tùng, nó có chức năng nhận thông tin từ võng mạc để điều chỉnh chu kỳ sáng/tối, ngày/đêm. Mất ngủ, khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc chính là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt melatonin.

Lượng melatonin được sinh ra vào ban đêm cao gấp 5 – 10 lần so với ban ngày, đó chính là lý do khiến chúng ta tỉnh táo vào ban ngày và muốn nghỉ ngơi vào ban đêm. Lượng melatonin được sản xuất ở người cao tuổi thường ít hơn ½ so với những người trẻ, vì thế mà họ thường khó ngủ, trằn trọc và thức dậy sớm hơn. Melatonin có nhiều trong các thực phẩm như dứa, chuối, cam, ngô, cơm, bột yến mạch, khoai tây, lúa mạch… bạn có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ những đồ ăn này nhiều hơn hoặc sử dụng dược phẩm melatonin. Những người bị bệnh mất ngủ có thể sử dụng 3g melatonin trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để ngủ nhanh, ngủ ngon và ngủ nhiều hơn. Về cơ bản, dược phẩm melatonin không phải là thuốc ngủ nhưng cũng không nên coi nó là thực phẩm chức năng mà lạm dụng quá mức.

Những hệ lụy xấu khi lạm dụng melatonin

Lạm dụng melatonin trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể giảm khả năng tự sản xuất melatonin ở tuyến tụy, khiến chúng ta phải phụ thuộc vào thuốc hoàn toàn. Ngoài ra, một số hệ lụy xấu có thể xảy ra như:

  • Tăng lượng glucose trong máu
  • Gây ra tình trạng tăng kích cỡ vòng 1 ở nam giới
  • Chất lượng và số lượng tinh trùng kém, giảm ham muốn tình dục
  • Hệ tiêu hóa ảnh hưởng
  • Không buồn ngủ ngay khi sử dụng mà lại có tác dụng vào buổi sáng hôm sau.
  • Buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu
  • Đau dạ dày
Buồn nôn

Buồn nôn có thể là tác dụng phụ của dược phẩm Melatonin

Cách sử dụng melatonin chữa bệnh mất ngủ

Người mắc bệnh mất ngủ hãy lưu ý một điều, sử dụng melatonin liều cao không phải là giải pháp tốt và chưa chắc có hiệu quả bằng một liều thấp. Bạn cũng không nên quá tin tưởng vào hàm lượng liều dùng ghi trên nhãn sản phẩm. Mỗi cơ địa người bệnh lại phản ứng khác nhau với melatonin, cách tốt nhất là bắt đầu bằng liều thấp nhất, 0,1 mg melatonin cũng đủ đưa bạn vào giấc ngủ (chỉ dừng ở mức 3mg cho người lớn).

Thực phẩm giàu Melatonin

Dùng dược phẩm melatonin liều lượng thấp và bổ sung các thực phẩm giàu Melatonin

Để tránh phải đối mặt với các hệ lụy trên, người bệnh không nên lạm dụng melatonin quá 3 tháng, cũng không được đồng nhất loại dược phẩm này với thực phẩm chức năng hay thuốc ngủ mà sử dụng thường xuyên. Chỉ nên dùng melatonin cho bệnh nhân trên 18 tuổi và nghiêm cấm uống rượu bia, các chất kích thích khi dùng melatonin. Dù bạn làm việc, nghỉ ngơi theo đồng hồ sinh học hay phải làm ca đêm thì lưu ý hãy uống melatonin trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng đồng thời sắp xếp môi trường ngủ sạch sẽ, đủ tối và yên lặng để có một giấc ngủ ngon và chất lượng nhất.

 << Tin hot: Top 4 cách dùng thuốc ngủ thảo dược hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *