Bệnh mất ngủ ở người giàMất ngủ ở người cao tuổi là một trong những rối loạn đi kèm tuổi tác. Rối loạn này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để dễ đi vào giấc ngủ và tìm lại được giấc ngủ ngon, người bệnh cần xác định được nguyên nhân gây mất ngủ mà khắc phục. Để có thể hiểu rõ hơn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh mất ngủ ở người già trong bài viết dưới đây.

=>> Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn

Bệnh mất ngủ ở người già

Sau tuổi 25, cơ thể chúng bắt đầu bị lão hóa mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 tế bào nơ ron thần kinh bị hủy hoại ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đến tuổi già các chức năng cơ thể bị suy giảm và ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, gây mất ngủ ở người già

Lúc này, Melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức – ngủ cũng suy giảm đến mức tối thiểu làm cho người già thường xuyên bị mất ngủ, nhiều trường hợp còn bị mất ngủ kinh niên.

Người ta đã thừa nhận rằng sự giảm melatonin ảnh hưởng tới sự gián đoạn khi ngủ. Ngoài ra một vấn đề ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay những vấn đề về kinh tế, tài sản, sự mất mát người thân, và tang tóc, con cái hư hỏng… đó cũng chính những nguyên nhân gây ra các tình trạng bệnh lý như là lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở người già.

Bệnh mất ngủ ở người già

Bệnh mất ngủ ở người già

Để được ngon giấc, các bậc cao niên cần quan tâm đến một số yêu cầu sau đây:

người già nên đi bộ hay thực hiện các bài luyện tập nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để dễ đi vào giấc ngủ và giấc ngủ sẽ sâu hơn. Thêm vào đó, mỗi ngày nên hoạt động ngoài trời tối thiểu là 2 tiếng để có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì ánh nắng mặt trời chính là một trong những nhân tố tích cực quyết định đến chất lượng của giấc ngủ…

Khi bị mất ngủ, người ta thường hay dùng đến thuốc ngủ nhưng việc lạm dụng thuốc ngủ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vào buổi chiều, người cao tuổi nên tránh những thức ăn khó tiêu, chọn những thức ăn có lợi cho giấc ngủ như ngũ cốc hay các loại rau như rau muống, rau lang, mồng tơi… Các thức ăn nhiều thịt sẽ tạo ra hưng phấn gây khó ngủ. Có thể sử dụng thêm một số loại trà thảo dược uống hàng ngày vì những loại này có tác dụng an thần, giải độc cơ thể, giúp cơ thể thoải mái nhẹ nhõm hơn.

Ngoài ra nên dùng những thức ăn có lợi cho thần kinh như cua, cá, đậu sữa, lạc, gan heo… Có thể uống một cốc sữa ấm hoặc bánh ngọt để cung cấp hydrat cacbon nhằm tránh hạ đường huyết ban đêm. Phòng ngủ nên hạn chế ánh sáng, tiếng ồn. Không đặt quá nhiều vật dụng điện trong phòng ngủ vì tivi, điều hòa, tủ lạnh… sẽ phát ra từ trường gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Có thể dùng thêm một số phương pháp như rửa chân bằng nước thuốc hoặc dùng phương pháp hiệu quả nhất là ấn ba huyệt dũng tuyền (huyệt chỗ lõm gan bàn chân), thái khê (ở phía sau mắt cá trong, bờ trên xương gót chân, điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong với mép trong gân gót ngang với đỉnh mắt cá trong), nội quan (mặt trong cánh tay, giữa lằn chỉ cổ tay lên 2 tấc, trong khe giữa hai cơ gan tay lớn và gan tay bé).

Đối với người cao tuổi thì căn bệnh mất ngủ ở người già là điều phiền toái nhất đối với họ. Bệnh không nguy hiểm nhưng khiến cho cơ thể người già trở nên mệt mỏi vì không ngủ được dẩn ghét cáu gắt và ức chế tâm lý. Lâu dần sẽ trở thành bệnh mất ngủ mãn tính ở người già và càng ngày càng nặng hơn. Do vậy người già luôn cần chú ý để tinh thần thoải mái, vận động phù hợp sẽ có được giấc ngủ ngon dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *