6 bất thường khi ngủ cảnh báo bệnh nguy hiểm: Đọc ngay trước khi quá muộnBạn đã chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo cho 1 giấc ngủ sâu, từ chăn chiếu, giường nệm cho đến trang phục đi ngủ… Tuy nhiên vì 1 lý do nào đó giấc ngủ lại bị gián đoạn, dám chắc bạn đã từng gặp ít nhất 1 trong 6 dấu hiệu bất thường dưới đây. Cùng kiểm tra nhé.

  1. Nếu không đặt chuông báo thức, bạn sẽ ngủ liền mạch 14 tiếng liền

Chẩn đoán: Tuyến giáp hoạt động thiếu hiệu quả hoặc bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

gettyimages-608603524-opener-stockvisual-1490795644300-1490795659901

Thời gian ngủ lý tưởng dành cho 1 ngày là 7- 9 tiếng với người trưởng thành. Nếu bạn cứ buồn ngủ liên tục và ngủ hơn 10 tiếng từ ngày này sang ngày khác thì hãy cảnh giác với tình trạng suy giáp. Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ trên 60 tuổi.

  1. Bạn trở mình liên tục, tim đập nhanh

Chẩn đoán: Tuyến giáp hoạt động quá mức.

Nếu buổi tối bạn vừa xem 1 bộ phim hành động mạnh hoặc kinh dị thì không nói làm gì song nếu đêm nào đi ngủ cũng cảm thấy tim đập nhanh và khó thở thì có thể bạn đã bị cường giáp.

Việc sản sinh quá nhiều hóc-môn tuyến giáp gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình trao đổi chất và khiến bạn sụt cân nhanh chóng. Một nguyên nhân khác có thể là bệnh cường giáp tự miễn, gây ra yếu cơ và rắc rối về giấc ngủ.

  1. Thức dậy lúc 5 giờ sáng bất kể thời điểm bạn đi ngủ là lúc nào

Chẩn đoán: Rối loạn nhịp thức ngủ.

thoi-quen-buoi-sang-1

Cơn buồn ngủ là 1 phần của nhịp thức – ngủ. Hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy buồn ngủ vào cuối ngày và giảm bớt vào đêm về sáng. Nhưng nếu liên tục thức dậy quá sớm, bạn có thể bị rối loạn tuần hoàn, hay còn được gọi là hội chứng pha ngủ sớm.

  1.  Tỉnh giấc và không thể ngủ lại

Chẩn đoán: Hội chứng chồn chân

Đang ngủ ngon lành bỗng dưng bị 1 tiếng động nhỏ, cảm giác buồn vệ sinh hay 1 điều gì đó tương tự làm cho tỉnh giấc sau đó phải rất lâu mới ngủ lại được là phiền toái không ít người gặp phải. Các nhà khoa học gọi đây là hội chứng chồn chân, bạn có cảm giác phải đứng dậy di chuyển thì mới ngủ lại được. Tệ hại hơn hội chứng chồn chân làm tăng nguy cơ bị suy tim và đột quỵ nhưng chúng có thể kiểm soát được bằng 1 số loại thuốc kê đơn đấy.

  1. Bạn không thể ngủ nếu không xem tivi đêm muộn

Chẩn đoán: Tình trạng lo lắng.

20140528-0231-healthy-night-time-routines-title-boxing-club-1490863549596-39-0-597-899-crop-1490863634431

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế lại có rất nhiều người không thể ngủ được nếu không có âm thanh từ đài hoặc ti vi. Họ sẽ ngủ quên khi đang xem 1 chương trình nào đó. Tuy nhiên thói quen này lại không hề tốt bởi ánh sáng từ tivi làm tăng hóc-môn căng thẳng, bạn có thể thay thế bằng việc đọc sách hoặc ngồi thiền.

  1. Sáng nào thức dậy, bạn cũng thấy mệt mỏi

Chẩn đoán: Hội chứng ngưng thở lúc ngủ hoặc trầm cảm.

Nếu ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ khi tỉnh giấc, có thể bạn bị chứng ngưng thở lúc ngủ, một vấn đề liên quan tới việc hít thở trong khi ngủ.

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ ảnh hưởng tới các chu kỳ ngủ, liên tục làm ngắt quãng nhưng bạn sẽ không nhớ nổi chuyện đó. Lâu dần chúng sẽ tiến triển thành bệnh trầm cảm, vì thế, nếu bạn thấy bơ phờ, mệt mỏi dù đã ngủ một đêm ngon lành, hãy xem đó có thể là chứng rối loạn tâm lý và cần đi gặp chuyên gia trị liệu ngay.

 thuốc-nam-chữa-thoat-vi-dia-dem1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *